Lý do người học tiếng Anh sợ tiếng Anh giao tiếp

0
85

12 năm học tiếng Anh hoặc ít thì cũng phải 10 năm hoặc 8 năm nhưng rất nhiều bạn sinh viên hoặc ngay cả khi đã ra trường vẫn canh cánh nỗi sợ tiếng Anh giao tiếp. Trong giờ tiếng Anh bạn không dám nói, khi gặp người nước ngoài bạn không dám hỏi hoặc thậm chí họ hỏi bạn có biết phải nói gì nhưng không có cách nào nói được. Tiếng Anh giao tiếp nhiều khi đã làm cho các bạn stress hoặc mất một cơ hội nào đó: bạn giỏi chuyên môn nhưng tiếng Anh giao tiếp công ty yêu cầu thì không đáp ứng được… vậy hãy cùng tìm hiểu xem nỗi sợ khi học tiếng Anh giao tiếp từ đâu mà ra.

Không chú trọng tiếng Anh giao tiếp từ khi bắt đầu học tiếng Anh

Điều đó có nghĩa là chúng ta học quá nhiều kỹ năng đọc viết, hãy để ý xem trước đây, hầu hết các bài kiểm tra là làm trên giấy, các kỳ thi cũng làm trên giấy, chúng ta học ngữ pháp, đọc được tiếng Anh nhưng tiếng Anh giao tiếp dường như là một khái niệm rất mới với chúng ta. Và điều gì xảy ra? Khi không được va chạm, chúng ta không có được kiến thức, vốn từ và phản xạ đối với tiếng Anh. Đây là một trong những lý do lớn cho việc tiếng Anh giao tiếp kém hiện nay.

Chưa tiếp xúc hiệu quả với tiếng Anh

Chúng ta chưa có cái nhìn tích cực và cách tiếp cận chủ động với tiếng Anh. Ít khi chúng ta tự mình tìm một người nước ngoài để tập nói, hoặc nghe các chương trình nước ngoài… Đó là chưa kể đến hình thức học đối phó của khá nhiều bạn. Với cách học như vậy thì tiếng Anh giao tiếp của chúng ta kém là điều tất nhiên. Do vậy hãy chọn cho mình một cách học tích cực và giúp nâng cao tiếng Anh giao tiếp dần dần từng ngày: nghe nhạc, xem phim tiếng Anh, tập nói chuyện với người nước ngoài, đừng sợ nói sai, hãy mạnh dạn nói trong cách buổi học speaking hoặc “role play”…

Sự khác nhau giữa tiếng Anh và tiếng Việt

Đây là một trong những nguyên nhân khách quan do hệ thông âm của tiếng Anh và tiếng Việt khác nhau nên các bạn dễ nói sai dẫn đến hiểu nhầm từ đó ngại nói, sợ nói và dẫn tới tiếng Anh giao tiếp bị thui chột. Để khắc phục điều này, hãy chú trọng học ngữ âm từ khi bắt đầu học tiếng Anh. Học ngữ âm cũng được xem là bước đầu của tiếng Anh giao tiếp, khi ngữ âm tốt, chúng ta tự tin hơn khi nói và sẽ nói được nhiều hơn. Cùng với việc học ngữ âm, hãy trau dồi từ vựng để có vốn từ vựng dồi dào, bạn sẽ diễn tả ý tốt hơn. Nói hay, từ vựng tốt thì không có lý do gì mà tiếng Anh giao tiếp không giỏi lên cả.

LEAVE A REPLY